6 bí mật về mạng 4G Việt Nam không thể bỏ qua

6 bí mật về mạng 4G Việt Nam không thể bỏ qua

Mạng 4G đã chính thức đặt chân vào Việt Nam, nhưng vẫn nhiều người dùng còn đang mơ hồ về mạng 4G này. Bài viết này chúng tôi xin giới thiệu 6 bí mật mạng 4G cực haytại Việt Nam. Nó sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức quan trọng về công nghệ mới nay.

Lên khai trương thử nghiệm côn nghệ 4G tại Vũng Tàu

Lên khai trương thử nghiệm côn nghệ 4G tại Vũng Tàu

Tốc độ lý thuyết và thực tế 4G ở Việt Nam

Tại Việt Nam,hiện tại mới có nhà mạng Viettel triển khai công nghệ 4G đầu tiên tại Vũng Tàu. Viettel đã bắt đầu cho người dùng tại Vũng Tàu chuyển đổi Sim 3G sang Sim 4G để sử dụng kết nối mới. Công nghệ 4G đang được áp dụng là LTE-Advance, có tốc độ download trên lý thuyết đạt 300 Mbps và upload đạt 42 Mbps, gấp đôi so với chuẩn 4G thông thường.

Đo tốc độ 4G ở Vũng Tàu và so sánh với 3G

Thử nghiệm thực tế, tốc độ 4G tại Vũng Tàu phụ thuộc nhiều vào thiết bị đầu cuối (loại smartphone, máy tính bảng) và vị trí kết nối. Với những smartphone thông thường hỗ trợ mạng 4G Cat3, tốc độ tải xuống ở mức 50 Mbps, ở Cat6 tốc độ lên đến 150 Mbps và ở Cat9 (những máy đời mới nhất), tốc độ có thể lên đến trên 200 Mbps.

Đo tốc độ 4G ở Vũng Tàu và so sánh với 3G

Tổng hợp sim 4G dung lượng cao tốc độ khỏe không kém gì wifi xem tại : Sim 4G dung lượng cao

Xem ngay sim Dcom 4G đang được giảm giá mạnh xem tại : Sim Dcom 4G Viettel

Với mức tốc độ download thực tế trung bình tầm 134 Mbps (tương đương 16,75 MB/giây) tại Vũng Tàu, người dùng có thể tải một đoạn video Full HD dung lượng tầm 2 GB chỉ mất khoảng 2 phút, gấp 7 lần so với 3G. Thật khủng khiếp!

Những thiết bị nào có thể dùng được 4G?

Hầu hết smartphone tầm trung và cao cấp sản xuất từ 2013 trở về sau đều đã hỗ trợ mạng 4G. Trong năm 2015, nhiều hãng điện thoại cũng đã tích hợp 4G vào các mẫu điện thoại giá rẻ, nhưng mức tốc độ tối đa có thể không bằng các máy cao cấp.

Theo dữ liệu từ trang GSM Arena, có khoảng 810 mẫu smartphone trên toàn cầu đang hỗ trợ 4G, đến từ hầu hết các thương hiệu có tiếng như Apple, Samsung, Sony, Sony, LG, HTC, Nokia, Microsoft, BlackBerry,… cho đến các thương hiệu nội địa Hàn Quốc, Trung Quốc.

Những thiết bị nào có thể dùng được 4G?

 

Giá cước có đắt hơn 3G?

Trong cuộc họp báo diễn ra vào tháng 8/2015, bà Trần Thanh Huyền, Phó giám đốc Trung tâm Di động Viettel Telecom khẳng định giá cước 4G tối đa chỉ bằng 3G. Trong đợt triển khai 4G tại Vũng Tàu vừa qua, nhà mạng này cũng làm đúng cam kết.

Với các nhà mạng còn lại như VinaPhone, Mobifone, kế hoạch triển khai công nghệ mới vẫn chưa được công bố, nhưng dự kiến sẽ tương đương với Viettel vì phải tuân theo quy luật cạnh tranh trên thị trường.

Người dùng iPhone, iPad ở Việt Nam chưa sử dụng được 4G

Người dùng iPhone, iPad ở Việt Nam chưa sử dụng được 4G

Có ngay 4G/Ngày tốc độ cao x 30 ngày sử dụng xem chi tiết tại : Sim 4G Viettel 120GB

Có ngay 3GB/Ngày tốc độ cao x 30 ngày sử dụng xem ngay tại : Sim 4G Vinaphone 90GB

Có ngay 4GB/Tháng x 12 tháng không cần nạp tiền xem chi tiết tại : Sim 4G Mobifone 1 năm

Do chính sách riêng của Apple, iPhone, iPad chỉ chạy mạng 4G trên những nhà mạng có khai báo từ trước với hãng. Tại Việt Nam, 4G đang được triển khai ở dạng thử nghiệm, chưa chính thức thương mại hoá. Do đó, người dùng iPhone và iPad tại Việt Nam vẫn chưa thể sử dụng 4G cho đến khi các nhà mạng trong nước làm việc xong với Apple.
Theo tiết lộ từ một nguồn tin không chính thức, thời điểm người dùng iPhone, iPad tại Việt Nam được phép sử dụng 4G có thể sau hơn một tháng nữa.

Khi nào có thể triển khai 4G ở các thành phố lớn?

Theo kế hoạch từ Viettel, đơn vị này sẽ triển khai mạng 4G khắp toàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu vào đầu 2016. Khu vực Hà Nội và TP HCM cũng sẽ được phủ sóng sau đó nhưng chưa công bố thời điểm cụ thể vì mật độ dân cư cao, số trạm phát sóng cần đầu tư quá nhiều.

 

Bài viết đã được chỉnh sửa và cập nhật ngày 1/05/2018.

Comments

comments

Share this post