Làn sóng 4G – khó khăn và thách thức với Việt Nam

Làn sóng 4G – khó khăn và thách thức với Việt Nam

Trong thời điểm hiện tại, tuy thời cơ triển khai công nghệ 4G đã đến nhưng  việc triển khai công nghệ mới này cũng đặt ra rất nhiều khó khăn thách thức cho các nhà mạng Việt Nam.

Theo thứ trưởng Lê Nam Thắng để triển khai 4G cần chú ý một số yếu tố quan trọng như băng tần, giá cả các thiết bị phải giảm xuống vì nếu quá đắt đầu tư của doanh nghiệpcũng như người dùng  sẽ tốn kém. Tuy nhiên, thiết bị trên mạng lưới chỉ là 1 phần, ví dụ doanh nghiệp đầu tư 1 tỷ USD để mua thiết bị trên mạng lưới thì xã hội cũng phải chi khoảng 1 tỷ USD để mua thiết bị đầu cuối. Khó khăn hiện nay là giá cả thiết bị đầu cuối 4G khá đắt. Tuy trên thế giới cũng đã triển khai rất nhiều thiết bị với nhiều chủng loại nhưng với các thiết bị đời mới của Apple hay Samsung có hỗ trợ công nghệ 4G thì  so với mặt bằng kinh tế chung của Việt Nam là rất đắt. Đó cũng là rào cản dẫn đến việc triển khai công nghệ 4G gặp khó khăn trong việc thu hút số đông lượng người dùng. Đây là bài toán khó đối với các doanh nghiệp khi đầu tư vào công nghệ 4G.

Tiếp nữa Bộ thông tin và truyền thông đã cấp phép cho 5 daonh nghiệp thử nghiệm công nghệ 4G với công nghệ LTE. Các nhà mạng đều có những thử nghiệm riêng nhưng về góc độ quản lí để sử dụng nhiều dịch vụ băng thông lớn hơn thì hệ thống truyền dẫn hiện nay cần nâng cấp, có thể nâng cấp các tuyến cáp quang, các tuyến cáp quang biển mới. Đối với tần số 1800MHz  đang sử dụng cho GSM đây cũng đang là thách thức đối với các doanh nghiệp khi cần hài hòa với các băng tần khác để bù vào lưu lượng cho 1800MHz.

Mặt khác khi xây dựng mạng băng rộng quá trình lắp đặt các trạm BTS cũng gặp rất nhiều khó khan. Nếu tiếp tục sử dụng băng tần 1800MHz trên BTS này thì có thể gây nhiễu cho tổng đài lõi. Điều này vô cùng khó khăn vì mạng 2G, 3G vẫn đang được dùng chung trên đó.

Hơn nữa. để phát triển tốt 4G thì ngành công nghiệp nội dung cũng phải phát triển đồng bộ như dịch vụ xem TV, các dịch vụ dữ liệu lớn, xem phim, video, chơi game, tải ứng dụng rất lớn.

Ông Nam nhấn mạnh thêm, vấn đề khó khăn bây giờ là giải quyết các bài toán  trên còn công nghệ thì đã sẵn sàng.

 

Bài viết đã được chỉnh sửa và cập nhật ngày 1/05/2018.

Comments

comments

Share this post