Giá cước 4G sẽ nhấn chìm giá cước 3G

Giá cước 4G sẽ nhấn chìm giá cước 3G

Hiện nay các nhà mạng đang cấp tốc chuẩn bị kế hoạch để triển khai mạng 4G. Theo những thông tin mà các nhà mạng cung cấp, có thể giá cước 4G sẽ nhấn chìm giá cước 3G.

Giá cước 4G sẽ nhấn chìm giá cước 3G

Giá cước 4G sẽ nhấn chìm giá cước 3G

Nhận định giá cước 4G so với 3G

Trong thông báo mới về thử nghiệm 4G có thu phí bắt đầu từ tháng 10 năm 2015, ông Đỗ Minh Phương – phó tổng giám đốc tập đoàn viễn thông quân đội viettel cho biết khi cung cấp dịch vụ 4G, viettel sẽ chỉ phân biệt cước thoại và dữ liệu chứ không phân biệt 3G hay 4G. Thông tin này có thể hiểu là sẽ không có giá cước riêng cho 4G mà chỉ có 1 giá cước duy nhất cho dữ liệu nói chung. Khách hàng sẽ trả tiền cho số lượng sử dụng data của viettel mà không phân biệt 3G hay 4G. Như vậy giá cước sử dụng data của 3G và 4G là như nhau, thậm chí giá cước sử dụng 4G còn thấp hơn.

Sim 4G Viettel hứa hẹn nhiều điều bất ngờ

Sim 4G Viettel hứa hẹn nhiều điều bất ngờ

Trên thế giới, các gói cước 3G và 4G rất khác nhau, tùy vào mô hình kinh doanh của nhà mạng, nhưng đa số các nhà mạng khi bán dịch vụ data thì bán theo dung lượng sử dụng mà không phân biệt data đó là 3G hay 4G. Tại các nước đã phát triển trên thế giới như Mỹ, Nhật Bản hay Trung Quốc…, các nhà mạng để giá 3G và 4G theo kiểu giá 3G 1GB là 3USD thì giá 4G 2GB là 4USD, tức là giá sẽ cao hơn một chút nhưng dung lượng sử dụng lại lớn hơn nhiều. Như vậy tổng giá 4G cao hơn nhưng giá mỗi bit lại rẻ hơn và mô hình này đã và đang thành công trên rất nhiều nước.

4G tại Việt Nam có cơ hội không?

Hiện nay Việt Nam có hơn 30 triệu thuê bao di động 3G, chiếm tỉ trọng  lớn trong doanh thu của các nhà mạng. Nếu triển khai công nghệ 4G, mức giá dịch vụ internet có thể giảm xuống, phù hợp hơn với mức chi tiêu của khách hàng. Tuy nhiên, đây là một bài toán khó đối với các nhà mạng cung cấp dịch vụ di động, bởi triển khai 4G với mức cước rẻ hơn, thì các gói cước 3g tốc độ cao sẽ càng ế, do vậy khả năng thu hồi vốn đầu tư vào hạ tầng 3G sẽ càng trở nên khó khăn hơn.

Dự đoán khi mạng 4G được triển khai trên diện rộng, giá cước 4G sẽ hoàn toàn nhấn chìm 3G và đây là thách thức to lớn đối với các nhà mạng.

Bài viết đã được chỉnh sửa và cập nhật ngày 1/05/2018.

Comments

comments

Share this post


Đăng ký 4G Vinaphone Ngày Chỉ Từ 7000, 10K GIÁ RẺ Nhất Thị Trường
Rate this post