Công Nghệ 4G Là Gì ? Những Điều Bạn Cần Biết Về Công Nghệ Mạng 4G

Công Nghệ 4G Là Gì ? Những Điều Bạn Cần Biết Về Công Nghệ Mạng 4G

Trong những năm gần đây, ngành công nghệ viễn thông di động Việt Nam đã có những những bước phát triển ngoạn mục. Sau khi phổ cập mạng 3G thì các nhà mạng Việt Nam lại tiếp tục nâng cấp lên công nghệ 4G. Trong bài viết này chúng tôi sẽ giải thích công nghệ 4G là gì và những ứng dụng của công nghệ này.

Công nghệ mạng 4G siêu tốc

>>> Bạn muốn trải nghiệm công nghệ 4G hãy: mua sim 4G

Công nghệ 4G là gì ?

Công nghệ mạng 4G (Tên tiếng Anh là fourth-generation technology) hay LTE (viết tắt của cụm từ Long Term Evolution, có nghĩa là Tiến hóa dài hạn) là công nghệ truyền thông không dây thứ tư, cho phép truyền tải dữ liệu với tốc độ tối đa trong điều kiện lý tưởng lên tới 1 cho đến 1,5 Gb/giây. Tên gọi 4G do IEEE (Institute of Electrical and Electronics Engineers) đặt ra để diễn đạt ý nghĩa “3G và hơn nữa”. Theo thử nghiệm thì tốc độ mạng 4G nhanh gấp từ 10 lần 3G trong điều kiện lý tưởng.

Công nghệ 4G tại Việt Nam sử dụng chuẩn LTE Advanced (LTE-A) với tốc độ lý thuyết tải về tối đa 3Gbps, tải lên 1.5Gbps. 

Về chuẩn LTE-A, Viễn thông Quốc tế ITU (International Telecommunication Union) đã tạo ra những danh mục (Category – Cat) khác nhau để người dùng nắm rõ, các nhà mạng và nhà sản xuất sẽ lần lượt thực hiện theo lộ trình từng Category một, với Category 1 (Cat 1) là LTE chậm nhất và Category 8 (Cat 8) là nhanh nhất (lý thuyết tải về 3Gbps và tải lên 1.5Gbps bắt đầu từ đây).

bảng LTE A CatBảng Cat LTE-A

Điểm nổi bật của công nghệ 4G LTE

Mạng 4G sẽ là một sự hội tụ của nhiều công nghệ mạng hiện có và đang phát triển  như 2G, 3G, WiMax, Wifi, Wbro, UMB,…để cung cấp 1 kết nối vô tuyến đúng nghĩa rộng khắp nơi, mọi lúc, mọi nơi, không kể mạng thuộc nhà cung cấp nào, không kể người dùng đang dùng thiết bị di động gì.

Lộ trình triển khai công nghệ 4G ở Việt NamCông nghệ 4G ở Việt Nam

>>> Hãy tham khảo những thiết bị phát wifi chuẩn tốc độ 4G LTE tại: bộ phát wifi 4G

Công nghệ 4G có tốc độ download lên đến 150MB/s. Cùng một file dung lượng 500Mb, người dùng chỉ còn phải đợi 5 phút để download  bằng mạng 4G. Bạn có thể dễ dàng tải về 1 bộ phim full HD chỉ trong 15 phút.

Mạng 4G có tốc độ upload ở mức trung bình 8Mb/s (khi dùng công nghệ LT-A, tốc độ này được đẩy lên 30Mb/s) cao hơn rất nhiều so với sử dụng mạng 3G.

Chi phí trên mỗi dung lượng sử dụng của 4G thậm chí còn thấp hơn 3G. Điều này sẽ giúp cho bạn có thể vào mạng thoải mái với chi phí rẻ hơn trước đây.

giới thiệu công nghệ 4gHình minh họa công nghệ 4G LTE

Lộ trình triển khai công nghệ 4G tại Việt Nam

Đến nay sau một thời gian dài thử nghiệm thì 4G đã được các nhà mạng Viettel, Mobifone và Vinaphone triển khai trên diện rộng. Các nhà mạng đã tiến hành đổi sim 3G miễn phí sang phôi sim 4G. Khách hàng có thể sử dụng song song cả dịch vụ 3G và 4G LTE.

Theo tính toán thì tốc độ truy cập internet của 4G cao hơn 3G gấp 10 lần. Và 4G bắt đầu hướng đến các dịch vụ phi người dùng (machine to machine). Đối với người dùng phổ thông thì sử dụng 4G để xem phim, chơi game tốc độ nhanh như mạng cáp quang.

Độ phủ sóng 4G đã toàn bộ các tỉnh thành phố Việt Nam và một số huyện đảo ven biển. Bạn có thể gọi điện lên tổng đài nhà mạng để biết được khu vực mình có hỗ trợ mạng 4G không. Theo nhiều bạn chia sẻ thì ở vùng sâu vùng xa vẫn có thể bắt được sóng 4G cho thấy rằng sóng rất mạnh.

Bạn có thể đổi sim 4G miễn phí tại tất cả các cửa hàng của nhà mạng. Nếu bạn sở hữu sim 4G rồi hãy thử những gói cước của nhà mạng Việt Nam nhé.

Bài viết đã được chỉnh sửa và cập nhật ngày 1/05/2018.

Comments

comments

Share this post