Chạy theo công nghệ 4G phải chăng Việt Nam quá vội vã

Chạy theo công nghệ 4G phải chăng Việt Nam quá vội vã

Khi các nhà mạng đã nổ súng để bắt đầu cuộc đua 4G tại Việt Nam thì có rất nhiều doanh nghiệp và các nhà quản lí đối cho rằng Việt Nam đã quá vội vã khi chạy theo công nghệ 4G ở thời điểm hiện tại.

Công nghệ 4G siêu tốc săp ra mặt tại Việt Nam

Công nghệ 4G siêu tốc săp ra mặt tại Việt Nam

Thực trạng mạng 3G hiện nay ở Việt Nam

Sở dĩ các doanh nghiệp và các nhà quản lí đối có ý kiến như vậy vì từ năm 2009 khi được cấp phép mạng 3G, các nhà mạng Việt Nam đã đầu tư 2 tỷ USD cho hạ tầng mạng này. Bên cạnh đó người dân cũng phải chi trả rất nhiều tiền để sắm các thiết bị tương thích mà đến nay vẫn chưa dùng hết công suất. Vì vậy các doanh nghiệp khác cho rằng chưa nên triển khai sớm mạng 4G để doanh nghiệp viễn thông thu hồi vốn từ mạng 3G và tránh lãng phí khoản đầu tư vào các thiết bị tương thích của người tiêu dùng.

Cộng nghệ 4G sắp bùng nổ tại Việt Nam

Cộng nghệ 4G sắp bùng nổ tại Việt Nam

Ông Thiều Phương Nam, Tổng giám đốc khu vực Lào, Campuchia, Việt Nam của Qualcomm cũng nhận định: “ 3G ở Việt Nam vẫn còn nhiều đất phát triển. Việt Nam có số lượng người dùng 3G chưa nhiều, trong khi tại các nước phát triển, mật độ người dùng lên tới 70-80%. Như vậy 3G ở Việt Nam vẫn còn rất nhiều tiềm năng phát triển. Việt Nam đang là quốc gia có giá 3G thấp nhất trên thế giới và chất lượng dịch vụ thì liên tục được cải thiện. ”

Công nghê 4G – Việt Nam có thể đã vỗi vã

Bình luận về thời điểm triển khai 4G ở Việt Nam, ông Jan Wassennius, Tổng Giám đốc Ericsson Việt Nam cho rằng với mạng 3G hiện tại, khả năng đáp ứng của các nhà mạng lớn hơn nhiều so với nhu cầu thực tế của người sử dụng, hiện tại lượng người sử dụng 3G ở Việt Nam vẫn còn rất ít, vì vậy phải tăng trưởng nhiều hơn nữa. Chỉ lúc nào mà lưu lượng 3G tăng lên cao và nhu cầu của người sử dụng lớn thì chúng ta mới có thể triển khai được mạng 4G.

Sim 4G Vinaphone chào tất cả khách hàng

Sim 4G Vinaphone chào tất cả khách hàng

Như vây, nếu Việt Nam triển khai sử dụng mạng 4G ngay thì sẽ rất lãng phí vì 3G vẫn còn rất nhiều dư địa để phát triển, hơn nữa các doanh nghiệp viễn thông còn chưa thu hồi được hết vốn đầu tư vào mạng 3G sẽ rất khó khăn cho các doanh nghiệp khi lại tiếp tục bỏ vốn đầu tư vào mạng 4G.

 

Bài viết đã được chỉnh sửa và cập nhật ngày 1/05/2018.

Comments

comments

Share this post